โครงสร้างและสมบัติทางเคมีขององค์ประกอบอาหาร เคมีของการเปลี่ยนแปลงระหว่างการแปรรูปและเก็บรักษา และวิธีป้องกันแก้ไขของอาหารประเภทต่างๆ เช่น แป้ง เนื้อสัตว์ นม ผักและผลไม้ เป็นต้น
เพื่อให้นักศึกษาทราบถึงคุณสมบัติทางกายภาพ เคมี และชีววิทยาของผักและผลไม้ ตลอดจนการเปลี่ยนแปลงที่มีผลต่อกระบวนการแปรรูปและผลิตภัณฑ์ รวมถึงวิธีการแปรรูป การบรรจุ และเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ โดยเน้นให้นักศึกษาได้รับประสบการณ์จากการฝึกปฏิบัติการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากผักและผลไม้ และจากศึกษาการปฏิบัติงานจริงจากสถานประกอบการต่างๆ นอกเหนือจากการเรียนรู้ในชั้นเรียน
การศึกษาทฤษฎีทางวิศวกรรม และการผลิตเป็นหน่วยที่ใช้ในกรรมวิธีการแปรรูปอาหาร หลักการทางวิศวกรรมของสมดุลมวลและสมดุลพลังงาน เทอร์โมไดนามิกส์ การไหลของของเหลว และหลักพื้นฐานวิชาจลนพลศาสตร์ที่ประยุกต์ใช้ในกรรมวิธีการแปรรูปอาหาร